ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
วายุสิทธิ์ หวังจริยธรรม
ชื่อเล่น - วายุ
พิมลพร คำดี
ชื่อเล่น - พิมพ์
อรวรรณ บุญเพ็ง
ชื่อเล่น - สมหญิง
สมพร นิลแก้ง
ชื่อเล่น - ครูหน่อย
มู่ฮัมหมัด หมาดอี
ชื่อเล่น - อัสรี
Nutcha Phuphangoen
ชื่อเล่น - Tangmo
สุรีรัตน์ ทองอินทร์
ชื่อเล่น - อ้อม
อรัญญ์ ปัฏฐา
ชื่อเล่น - แพน
อรวรรณ แสงสว่าง
ชื่อเล่น - ขวัญ
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาข่าว :
เนื้อหาข่าว
นักศึกษาวอนเดินหน้าครูมืออาชีพ
ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม(มรม.) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) และประธานอนุกรรมการวางแผนและประสานการผลิตครูของคุรุสภา เปิดเผยความคืบหน้าจัดทำแผนและประสานการผลิตครูทั้งระบบว่า ตนได้ประสานขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยผลิตและผู้ใช้ครู ปรากฏว่ายังไม่ได้รับข้อมูลเพียงพอที่จะใช้วางแผนได้ อย่างไรก็ตามในขณะที่รัฐบาลกำลังวางแผนพัฒนาและปฏิรูประบบการผลิตครูอยู่นั้น ตนอยากเร่งให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการครูพันธุ์ใหม่หรือครูมืออาชีพต่อไปตามที่ให้คำสัญญาไว้ เพื่อเป็นการรักษาขวัญกำลังใจของนักศึกษาครูที่กำลังเรียนอยู่ เพราะโครงการนี้จะช่วยให้เด็กที่อยากเป็นครู มุ่งมั่นตั้งใจเรียนให้เก่งและเป็นคนดี เพื่อจะได้มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าโครงการครูมืออาชีพ เนื่องจากยังไม่วางใจกับการไปสอบบรรจุเอง เพราะเห็นอย่างชัดเจนแล้วว่ามีการโกง แต่ก็ไม่สามารถเอาผิดใครได้จนถึงวันนี้ แต่ความไม่ชัดเจนของโครงการในขณะนี้กำลังให้เด็กเก่งที่รัฐบาลจูงใจเข้ามาเรียนต่างก็รู้สึกท้อแท้ผิดหวัง และยังรอคอย

ผศ.ดร.สุรวาท กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลควรเดินหน้าโครงการครูมืออาชีพหรือครูพันธุ์ใหม่เพื่อรักษาขวัญกำลังใจของ นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ โดยเฉพาะนักศึกษาครูปี5 ซึ่งปีนี้เป็นปีสุดท้ายแล้ว เขาก็รอคอย หลังจากที่คณะรัฐมนตรีเคยมีมติให้มีการผลิตโครงการครูมืออาชีพ ปีการศึกษา2556 แต่ในขณะนั้นติดขัดปัญหาเล็กน้อยเรื่องวิธีการคัดเลือกที่จะไม่ใช้การจับสลาก หลังจากนั้นเป็นต้นมาเรื่องก็เงียบหายไปเพราะมีการเปลี่ยนรัฐมนตรีคนใหม่ จนถึงขณะนี้นาน 1 ปีครึ่งแล้ว รัฐบาลจะเอาอย่างไร ก็ควรมีคำตอบให้แก่นักศึกษา ส่วนตัวอยากให้โครงการมีความต่อเนื่องเพื่อรักษาขวัญกำลังใจเด็กที่มุ่งมั่นตั้งใจเรียน

นายวราวัฒน์ โสภารัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนพร้อมด้วยเพื่อนนักศึกษาครูชั้นปีที่5 จากมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 1 พันคน ได้รวมตัวกันในเฟซบุ๊กเพื่อหารือและติดตามความคืบหน้าโครงการครูมืออาชีพ โดยกำลังพิจารณาจะร่างหนังสือส่งถึงนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินโครงการต่อ ด้วยเหตุผลว่ารัฐบาลได้มีมติให้ทุนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ต่อเนื่องนาน 5 ปี ซึ่งตนและเพื่อนในขณะนั้นกำลังเรียนอยู่ปี 2 เห็นว่าเป็นโครงการที่ดี จึงได้พยายามตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่อให้เกรดเฉลี่ยถึงเกณฑ์ที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ และขณะนี้รุ่นพี่ที่เคยเข้าร่วมโครงการ ก็ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการแล้ว พวกตนจึงรู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรมหากรัฐบาลจะหยุดโครงการนี้

from : dalinew
โพสโดย : Administrator
วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2556 14:19:07
อ่าน 4,710 ครั้ง

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.