ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
วายุสิทธิ์ หวังจริยธรรม
ชื่อเล่น - วายุ
พิมลพร คำดี
ชื่อเล่น - พิมพ์
อรวรรณ บุญเพ็ง
ชื่อเล่น - สมหญิง
สมพร นิลแก้ง
ชื่อเล่น - ครูหน่อย
มู่ฮัมหมัด หมาดอี
ชื่อเล่น - อัสรี
Nutcha Phuphangoen
ชื่อเล่น - Tangmo
สุรีรัตน์ ทองอินทร์
ชื่อเล่น - อ้อม
อรัญญ์ ปัฏฐา
ชื่อเล่น - แพน
อรวรรณ แสงสว่าง
ชื่อเล่น - ขวัญ
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาข่าว :
เนื้อหาข่าว
วิธีประมูลช่องทีวีดิจิตอล

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีการเปิดทดสอบการประมูลคลื่นความถี่ (PreMock Auction) เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลประกอบการธุรกิจระดับชาติขึ้นเป็นครั้งแรก โดยให้ทั้งผู้ประกอบการที่คาดว่าจะเข้าร่วมประมูล และสื่อมวลชนเข้าร่วมทดลองระบบ ซึ่งมีผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้ามาทดลองเป็นจำนวนมาก

ในการทดสอบการประมูลครั้งนี้ ได้ทำการเปิดทดสอบให้แก่ผู้ประกอบการทั้งหมด 3 รอบ รอบละ 10 ราย และให้สื่อมวลชนเข้าทดสอบอีก 1 รอบ สำหรับขั้นตอนในการประมูลผู้เข้าประมูลสามารถส่งตัวแทนจำนวน 3-5 คนเข้าร่วมประมูล เมื่อกรรมการเริ่มให้มีการประมูล ผู้ประมูลจะต้องกดเสนอราคาภายใน 5 นาทีแรก โดยราคาที่เสนอเริ่มแรกคือราคาเริ่มต้นตามใบอนุญาตของแต่ละหมวดหมู่การให้บริการ โดย ผู้ประมูลแต่ละรายสามารถเคาะเสนอราคาเข้ามากี่ครั้งก็ได้ ซึ่งการเคาะราคาแต่ละครั้งจะมีราคาเพิ่มขึ้นตามที่กำหนด (เช่น step ละ  10 ล้านบาทเป็นต้น) โดยมีระยะเวลาในการประมูล 60 นาที ผู้เข้าประมูลสามารถเสนอราคาเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ กี่ครั้งก็ได้ ภายในระยะเวลาประมูลนี้ กรณีที่ครบ 60 นาทีแล้วยังมีผู้เสนอราคาเท่ากันเกินกว่าจำนวนช่องที่เปิดประมูล จะต่อเวลาเพิ่มอีกครั้งละ 5 นาที เมื่อสิ้นสุดการขยายเวลา และไม่มีการเสนอราคาเพิ่ม จะทำการจับฉลากหาผู้ชนะการประมูล

โดยหน้าจอของผู้เข้าประมูล จะเห็นราคาที่ตนเองเสนออยู่ปัจจุบัน และแสดงสถานะของตนเองว่าขณะนี้อยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ และบอกว่ามีสิทธิ์เป็นผู้ชนะประมูลหรือยัง เช่น ถ้ามีใบอนุญาต 4 ใบ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มมีสิทธิ์ชนะการประมูลก็คือเสนอราคาสูงอยู่ในอันดับ 1-4 นั่นเอง นอกจากนี้ บนหน้าจอของผู้เข้าร่วมประมูล ยังมีช่องที่บอกราคาต่ำสุดที่จะต้องเสนอเพื่อให้มีสิทธิ์อยู่ในกลุ่มของผู้ชนะการประมูลในขณะนั้น ผู้เข้าประมูลก็จะสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการตัดสินใจ ตามแผนธุรกิจและงบประมาณที่ตนเองเตรียมมา

เมื่อจบการประมูล ผู้เสนอราคาสูงสุดไล่ลงมาตามจำนวนใบอนุญาตที่เปิดประมูลจะเป็นผู้ชนะการประมูล โดยผู้ที่เสนอราคาสูงกว่าจะมีสิทธิ์เลือกหมายเลขช่องและโครงข่ายที่ต้องการก่อน

พ.อ. ดร. นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองประธาน กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (ประธาน กสท.) กล่าวว่า “โปรแกรม และฮาร์ดแวร์ ที่ใช้ในการ Pre-Mock Auction ครั้งนี้เป็นโปรแกรมที่สำนักงาน กสทช. จัดทำขึ้นโดยเฉพาะไม่ใช่โปรแกรมที่จะใช้ในการประมูลจริง สำหรับวันประมูลนั้นยังไม่กำหนดชัดเจน แต่คาดการณ์ว่าจะเป็นเดือนกันยายนปีนี้ ส่วนสถานที่ประมูล จะกำหนดหลังยื่นซอง เพื่อทราบจำนวนผู้จะเข้าประมูล และจะได้หาสถานที่เหมาะสม มีห้องพอกับจำนวนผู้เข้าประมูลต่อไป”

โดยสำนักงาน กสทช. จะนำข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่ได้จากการทดลองทดลองการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลรอบก่อนจะจัดให้มีการจำลองประมูล (Pre-Mock Auction) ครั้งนี้ ไปปรับปรุงพัฒนาต่อไป

ที่มา http://www.it24hrs.com/

โพสโดย : Administrator
วันที่ : 13 กรกฎาคม 2556 11:18:06
อ่าน 5,169 ครั้ง

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.