ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
วายุสิทธิ์ หวังจริยธรรม
ชื่อเล่น - วายุ
พิมลพร คำดี
ชื่อเล่น - พิมพ์
อรวรรณ บุญเพ็ง
ชื่อเล่น - สมหญิง
สมพร นิลแก้ง
ชื่อเล่น - ครูหน่อย
มู่ฮัมหมัด หมาดอี
ชื่อเล่น - อัสรี
Nutcha Phuphangoen
ชื่อเล่น - Tangmo
สุรีรัตน์ ทองอินทร์
ชื่อเล่น - อ้อม
อรัญญ์ ปัฏฐา
ชื่อเล่น - แพน
อรวรรณ แสงสว่าง
ชื่อเล่น - ขวัญ
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาข่าว :
เนื้อหาข่าว
๑๐ เมืองท่องเที่ยวแห่งปี
เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประกาศ 10 อันแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ประจำปี 2554 (Top Tem Tourist Destination) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อหวังกระตุ้นให้จังหวัดต่างๆ ให้เกิดการตื่นตัวในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ
     วัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บอกว่าเกณฑ์การพิจารณาจะวัดความนิยมจากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพื้นที่ จำนวนข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่โทรเข้ามายังคอลล์เซ็นเตอร์ 1672 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ข้อมูลของภาคเอกชนและสมาคมด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งผลสรุป 10 เมืองแหล่งท่องเที่ยวไทยแห่ง ปี 2554 ประกอบด้วย
     กรุงเทพมหานคร กิจกรรมท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ มีหลากหลายรูปแบบ โดยกิจกรรมที่โดดเด่นคือ การเที่ยวชมพระบรมมหาราชวังพระราชวง และพระที่นั่งต่างๆ การชมวัดสำคัญและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำหรับผู้ที่ท่องเที่ยวเป็นครอบครัว กรุงเทพฯ มีสวนสนุก สวนสัตว์รวมถึงพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กและครอบครัวหลายแห่งด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านการเป็นเมือง"ชอปปิง"ที่มีสินค้าราคาถูกและคุณภาพดี ทั้งศูนย์การค้าระดับหรู,ตลาดนัดจตุจักร์,แหล่งชอปปิงกลางคืน ย่านถนนข้าวสาร พัฒนพงษ์ ถนนสีลม และตลาดนัดสะพานพุทธ
     ชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่โดดเด่นมากมายและหลากหลายรูปแบบ เช่น เที่ยวชมและนมัสการพระพุทธมหาวิชิรอุตตโมภาสศาสดา พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาที่เขาชีจรรย์ เที่ยวสวนเสือศรีราชา สวนสัตว์เปิดเขาเขียวและไนต์ซาฟารี เล่นน้ำทะเลเดินเล่นชายหาด ขี่จักรยานท่องเที่ยว ขับรถชมทิวทัศน์บนถนนเลียบชายทะเล สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือบางแสน เมืองพัทยา เกาะล้าน สวนนงนุช
     ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็น "ไข่มุกอันดามัน" เมืองท่องเที่ยวหลากสีสันระดับอินเตอร์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลหาดทรายขาว น้ำทะเลใสสีเขียวมรกตและมีหาดทรายขาวเนียน เหมาะแก่การพักผ่อน รวมทั้งมีกิจกรรมทั้งในทะเลและริมทะเลให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสนุกสนานอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น เช่นหาดป่าตองหาดกะตะ หาดกะรน เป็นต้น โดยบริเวณทิศใต้มีแนวปะการังสวยงามสำหรับกิจกรรมดำน้ำ
     พระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดที่โดดเด่นในเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ดังนั้นกิจกรรมท่องเที่ยวจึงเกี่ยวเนื่องกัน เช่นการลงเรือล่องชมเรือนไทยริมแม่น้ำ การขี่ช้างชมโบราณสถาน ที้งในเกาะเมือง คือ เส้นทางวิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์และเส้นทางนอกเมือง คือรอบวัดมเหยงคณ์ นอกจากนี้ ททท.ยังร่วมจัดกิจกรรม"นั่งสามล้อ ต่อตุ๊กตุ๊ก" เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางชมความงดงามของโบราณสถานในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาด้วยรถสามล้อ ซึ่งเป็นพาหนะหลักเมือง หรือจะนั่งรถสามล้อถีบ ไปเยือนกลุ่มโบราณสถานและชมชนเก่าแก่บนเกาะเมือง ก็จะได้บรรยากาศย้อนยุค
     กาญจนบุรี มีกิจกรรมท่องเที่ยวโดดเด่นหลายรูปแบบ เช่น ล่องแพชมความงามไปตามแม่น้ำแคว การล่องแก่งด้วยแพไม้ไผ่ ขี่ช้างชมธรรมชาติ พายคยัค ขี่จักรยานเสือภูเขาสำรวจถ้ำ ฯลฯ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คือ สะพานข้ามแม่น้ำแคว อุทยานแห่งชาติเอราวัณไทรโยค
     เชียงใหม่ นับเป็นศูนย์กลางของจังหวัดในภาคเหนือ โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เนื่องจากความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยว ทั้งทางด้านธรรมชาติอันงดงาม ด้านศิลปวัฒนธรรม และประเพณีของชาวเชียงใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์น่าประทับใจและความพรั่งพร้อมในเรื่องสถานที่พักและบริการด้านการท่องเที่ยวต่างๆที่หลากหลายเป็นที่ดึงดูดคนมาท่องเที่ยวนับล้านคนในแต่ละปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ่างขาง เวียงกุมกาม
     ระยอง เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวโดดเด่นมากมายและหลากหลายรูปแบบ มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ เช่นเทีร่ยวชายหาดต่างๆ นั่งเรือไปเที่ยวเกาะเสม็ด เที่ยวสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ขี่จักรยานบนเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวตะพง เที่ยวสวนผลไม้พักโฮมสเตย์ สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง ออกเรือไปตกหมึก ตกปลา ล่องเรือชมหิ่งห้อยแม่น้ำประแสร์เป็นต้น
     สงขลา มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอำเภอเมือง เช่น ทะเลสาบสงขลา เกาะยอ สถาบันทัษิณคดีศึกษา สะพานติณสูลานนท์ แหลมสมิหลา ฯลฯ โดยกิจกรรมท่องเที่ยวเช่น เดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมต่างๆ และกินอาหารอร่อยย่านเมืองเก่าสงขลา นมัสการเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลาบนยอดเขาตังกวน เป็นต้น
     นครราชสีมา มีกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบเช่น เยี่ยมชมแหล่งโบราณคดี ดบราณสถายรวมทั้งพิพิธภัณฑสถานต่างๆ สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ล่องแก่งลำตะคอง ขี่ม้า ปีนผาจำลอง โรยตัว ขี่รถเอทีวี ขับโกคาร์ท ยิงปืน และเล่นเครื่องเล่นแบบผจญภัย เป็นต้น แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียง เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พิมายแหล่งโบราณคดีบ้นปราสาท อุทยานแห่งชาติเขาให่ญ่ เขื่อนลำตะคอง หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาด้านเกวียน ฟาร์มโชคชัย เป็นต้น
     กระบี่ เป็นดินแดนแห่งขุนเขา หาดทรายชายทะเล กฃุ่มเกาะน้ำตก และโถงถ้ำ ที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย สามารถเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี โดยแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมได้แก่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีอ่าวนาง ทะเลแหวก สระมรกต
     การจัดอันดับ 10 อันแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมประจำปี 2554 นับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในปี 2555 นี้ ทั้งกรมการท่องเที่ยว และ ททท.จะร่วมกันดำเนินการต่อเนื่อง โดย ททท.สำนักงานในประเทศท้ง 3 แห่ง จะศึกษา และรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. เพื่อจัดเก็บเป็นข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และโปรโมทให้คนไทย วางแผนเดินทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปี
โพสโดย : Administrator
วันที่ : 19 สิงหาคม 2555 15:42:41
อ่าน 13,162 ครั้ง

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.