ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
วายุสิทธิ์ หวังจริยธรรม
ชื่อเล่น - วายุ
พิมลพร คำดี
ชื่อเล่น - พิมพ์
อรวรรณ บุญเพ็ง
ชื่อเล่น - สมหญิง
สมพร นิลแก้ง
ชื่อเล่น - ครูหน่อย
มู่ฮัมหมัด หมาดอี
ชื่อเล่น - อัสรี
Nutcha Phuphangoen
ชื่อเล่น - Tangmo
สุรีรัตน์ ทองอินทร์
ชื่อเล่น - อ้อม
อรัญญ์ ปัฏฐา
ชื่อเล่น - แพน
อรวรรณ แสงสว่าง
ชื่อเล่น - ขวัญ
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาข่าว :
เนื้อหาข่าว
'ไกลกังวล มิวสิคัลฯ' ละครเพลงเฉลิมพระเกียรติริมชายหาดครั้งแรกของเมืองไทย - วาไรตี้เถิดเทิง
พอได้ยินข่าวว่า จะมีการทำละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่ริมชายหาดทะเลเป็นครั้งแรกของเมืองไทย เล่นเอาเราหูผึ่งไปเลย คิดอยู่ในใจว่าต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ ที่สำคัญเป็นละครเพลงเฉลิมพระเกียรติอีกด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่จะทำกันง่าย ๆ ว่าแล้วจึงรีบไปหาข้อมูล เพื่อที่จะพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานชิ้นนี้ ในที่สุดเราก็ได้มาเจอกับผู้หญิงคนนี้ เธอคือ “ธิษณา เดือนดาว” กรรมการผู้จัดการ บริษัท มายด์ แมทเทอร์สฯ ในเครือ เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย ในฐานะโปรดิวเซอร์หรือผู้อำนวยการแสดงละครเพลงเฉลิมพระเกียรติ “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะ บีช”

จากประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนาน ในการทำงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นับตั้งแต่งาน “คู่บุญบารมีจักรีเกริกฟ้า”, งาน “เฉลิมขวัญนพบุรี 700 ปี นครเชียงใหม่”, งาน “ร่วมใจเฉลิมพระเกียรติทรงครองราชย์ปีที่ 50” และอีกมากมาย มาจนถึงมหานาฏกรรมเฉลิมพระเกียรติ “พระมหาชนก” อันลือเลื่อง ทำให้ ธิษณา เดือนดาว วาดฝันโครงการใหญ่อยู่ในใจตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ที่จะทำงานเฉลิมพระเกียรติถวายล้นเกล้าทั้งสองพระองค์ ในแง่มุมที่เต็มไปด้วยความรัก และนี่จึงเป็นที่มาของละครเพลงสุดโรแมนติก ริมชายหาดหัวหินครั้งแรกของเมืองไทย “ไกลกังวล มิวสิ คัล ออน เดอะ บีช” ละครรักที่ไม่ได้มีเพียงแง่มุมรักของหนุ่มสาว แต่เปี่ยมด้วยรักของพระมหากษัตริย์มีต่อปวงชนชาวไทย

อยากทราบว่า ได้แรงบันดาลใจในการทำละคร “ไกลกังวล” มาจากไหน (เริ่มสัมภาษณ์) “มาจากการได้ศึกษาประวัติวังไกลกังวล ตั้งแต่สมัยที่มีทางรถไฟตัดผ่านหัวหิน พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างพระราชทาน แด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทำให้หัวหินเป็นที่ที่ไม่มีการแบ่งชนชั้น และยังเป็นสถานที่แปรพระราชฐานหลังพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของในหลวงและพระบรมราชินีนาถอีกด้วย ยิ่งศึกษายิ่งรู้ว่าวังไกลกังวลมิได้เป็นเพียงสถานที่ประทับเพื่อทรงพระสำราญพระราชอิริยาบถ แต่ยังเป็นสถานที่ทรงงานแผ่นดินอันสำคัญยิ่งหลายเหตุการณ์ของทั้งสองพระองค์ หัวหินจึงมีเรื่องราวมากมาย ทั้งรัก ทั้งสุข ทั้งห่วงกังวล แต่ด้วยพระเมตตาและความรักที่พระมหากษัตริย์มีต่อคนไทย แม้จะเกิดเหตุการณ์ใดก็ทรงใช้ “ความรัก” นี้ “ป้องไทยให้ไกลกังวล” เสมอมา”

ในการหาสถานที่ ที่จัดการแสดง “ไกลกังวลฯ” เพื่อให้กลายเป็นละครเพลงริมชายหาดครั้งแรกของเมืองไทย มีการเลือกอย่างไร “เทศบาลเมืองหัวหินได้พาเราชมสถานที่ต่าง ๆ ทั่วเมือง สุดท้ายมาจบที่สถานที่จัดงานประจำของเทศบาลเป็นลานปูน 19 ไร่ แล้วจู่ ๆ ก็เหลือบไปเห็นทิวไม้ร่มรื่นริมชายทะเล ยิ่งเดินเข้าใกล้ ก็เห็นเป็นสวนที่สวยงามมากและยังจินตนาการภาพชัดว่า จะเกิดเวทีฉากขึ้นตรงไหน ทุกอย่างลงตัว มีเวทียกพื้นขึ้นมา อยู่ติดริมหาด มีคลองคั่นเหมือนอยู่ในเวนิส มีทะเลเป็นฉากหลัง เห็นเรือรบหลวงลอยลำอารักขาวังอยู่ใกล้ ๆ มองย้อนจากทะเลมาที่สวนก็ยังสวย แถมชื่อ “สวนหลวงราชินี” ก็เป็นมงคล ทางเข้าด้านหนึ่งเป็นวังไกลกังวล ด้านหนึ่งเป็นวัดไกลกังวล เลยสรุปว่าต้องเป็นที่นี่เท่านั้น”

ด้วยการสนับสนุน ในวาระ 100 ปี กระทรวงคมนาคม พร้อมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอีกมากมาย การเตรียมงานใหญ่จึงเริ่มต้นขึ้นด้วยการระดมสรรพกำลังมากฝีมือทางด้านต่าง ๆ มารวมตัวกันเพื่อสร้างสรรค์งานนี้ โดยในส่วนของนักแสดง “คุณธิษณา” คุยให้ฟังอีกว่า “เราเลือก ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ มาแสดงนำ เป็นฝนหลวง ชายหนุ่มผู้รักและหวงแหนผืนแผ่นดิน เพราะมั่นใจในฝีมือการแสดงละครเวทีของเขา จากผลงานที่เขาทำไว้ดีมากกับ “หนึ่งในดวงใจ สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล” คนดูจะเชื่อว่าเขาเป็นหนุ่มไทยผู้พอเพียงที่เดินริมชายหาด ซึ่งแตกต่างกับสาวชาวกรุงที่มีความฝันอย่าง น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงระดับฝีมืออีกหลายคน เช่น โย-ญาณี ตราโมท, ปิง    ฟรุตตี้, ธีร์ วณิชนันทธาดา, ลูกหว้า-พิจิกา จิตตะปุตตะ และยังมีนักแสดงสมทบอีกมากมายจาก บียู เธียเตอร์ คอมพานี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ทุกคนต่างทุ่มเทซ้อมกันอย่างหนักมาโดยตลอด”

นอกจากนี้ยังได้ ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี ซึ่งทำงานคู่บุญคู่เคียงกันมา กับ ธิษณา มาร่วมเขียนบทและกำกับการแสดง ส่วน ระพีเดช กุลบุศย์ ทำหน้าที่กำกับและประพันธ์ดนตรี โดยสร้างสรรค์ดนตรีสไตล์แจซซ์ตามบทเพลงพระราชนิพนธ์ส่วนใหญ่ของในหลวง ทุกเพลงแต่งขึ้นใหม่เพื่อถ่ายทอดเรื่องราว อารมณ์ และความรู้สึก โดยอัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “ราตรีประดับดาว” ของรัชกาลที่ 7 และ “ไกลกังวล” ของในหลวง และนำเพลงเก่า “หัวหินสิ้นมนต์รัก” มาสร้างเสน่ห์ในการแสดงด้วย

ด้วยความที่เป็นละครเพลงกลางแจ้งริมชายหาด จึงต้องเตรียมการทุก ๆ ด้านอย่างเต็มกำลัง นอกจากต้องเนรมิตเวทีการแสดงด้วยฉากยิ่งใหญ่ และแสง สี ที่งดงามแล้ว ยังต้องสร้างอัฒจันทร์รองรับผู้ชมนับพัน จัดระบบเสียงให้สมบูรณ์แบบ เพื่อรองรับการบรรเลงสดของวงดนตรีและร้องสดของนักแสดง การแต่งกายเสื้อผ้าหน้าผมก็เตรียมการไว้อย่างลงตัว แถมยังมีการปรับภูมิทัศน์ใหม่
ให้งดงาม

หลายคนคงอยากรู้ว่า เนื้อหาละครเป็นอย่างไร ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ “เป็นเรื่องราวของ “รุ้ง” บัณฑิตสาวผู้มุ่งมั่น ที่ได้งานเป็นผู้เขียนบทการแสดง ในงานเปิดตัวโรงแรม “บ้านเกลียวคลื่น” ของหนุ่มหล่อรวยเสน่ห์ “มารุต” ที่ต้องการย้อนอดีตและมนต์เสน่ห์อันแสนโรแมนติกของหัวหิน แต่เมื่อรุ้งได้พบกับ คุณตา ผู้ผ่านเหตุการณ์สำคัญในอดีตของหัวหิน และ “ฝนหลวง” หลานชาย ซึ่งดำเนินชีวิตด้วยอุดมการณ์ของ “พ่อหลวง” ทำให้ “รุ้ง” เกิดแรงบันดาลใจถ่ายทอดเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ได้มากยิ่งกว่ามุมมองเดิม ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้รับแรงบันดาลใจใหม่ในการดำเนินชีวิต”

ร่วมพิสูจน์รักอันยิ่งใหญ่ได้กับละครเพลงเฉลิมพระเกียรติแห่งปี “ไกลกังวล มิวสิคัล ออน เดอะบีช” ได้ฟรี เริ่มแสดงตั้งแต่วันที่ 20-24 ก.พ. 56 เวลา 19.00 น. ณ สวนหลวงราชินี สำรองบัตรได้ที่ โทร. 09-1424-0430-2 และดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook/ไกลกังวล Musical on the Beach
   
และครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งความทรงจำอันงดงามของคนไทยตลอดไป... 

from : http://www.dailynews.co.th
โพสโดย : Administrator
วันที่ : 19 กุมภาพันธ์ 2556 14:16:52
อ่าน 8,372 ครั้ง

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.